Bánh trung thu – món ăn ẩm thực không thể thiếu dịp trăng rằm

Cứ độ tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những quầy bán bánh trung thu lớn, nhỏ dọc 2 bên đường phố với đủ các hương vị khác nhau. Thức bánh với hương vị ngọt ngào, bùi bùi, từ lâu đã trở thành một ăn không thể thiếu trong tâm thức người Việt mỗi dịp trăng tròn.

Nguồn gốc của bánh trung thu

Bánh trung thu được bắt nguồn từ Trung Quốc gắn liền với 2 vị lãnh tụ là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị này đã tổ chức nông dân để chống lại bè lũ thống trị. Để liên lạc, truyền thông tin, người ta làm những chiếc bánh hình tròn được nhét giấy ở bên trong. Trong tờ giấy có ghi, ngày khởi nghĩa là ngày trăng sáng nhất rằm tháng 8. Từ đó chiếc bánh trở thành một phương tiện liên lạc cực kì hiệu quả. Đồng thời, thông tin về ngày khởi nghĩa cũng được lan đi khắp mọi nơi. Về sau, người Trung Quốc làm bánh này vào ngày lễ trung thu để gợi nhớ sự kiện ấy.

Cách làm bánh trung thu

Bánh trung thu truyền thống thường có hai loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh trung thu thường được bao gồm 2 phần: vỏ bánh và nhân bánh. Với bánh nướng, vỏ bánh bao gồm bột mỳ, trứng gà và men rượu được nướng lên có màu nâu hấp dẫn. Phần nhân thập cẩm bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như hạt bí, thịt mỡ, lạp xưởng, lá chanh, ngó sen,.. tạo nên 1 hương vị béo ngậy. Về bánh dẻo, vỏ bánh được làm từ bột nếp với đường và nước hoa bưởi thơm lừng. Phần nhân làm từ hạt sen và đậu xanh xay nhuyễn.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của xã hội, bánh trung thu cũng được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị đa dạng của mọi người. Ngoài những vị nhân truyền thống, bánh trung thu còn có những nhiều hương vị khác nhau như vị trà xanh, vị khoai môn,… thậm chí là cả bánh trung thu lạnh. Hình dạng bánh cũng được biến đổi thay vì hình tròn truyền thống. Bánh có thể được tạo hình thành các con vật, nhân vật hoạt hình để thu hút trẻ em.

Ở Việt Nam, có nhiều thương hiệu làm bánh trung thu nổi tiếng như: bánh kinh đô, thu hương, hải hà,…

Ý nghĩa của bánh trung thu

Bánh trung thu thường có hình tròn giống hình khuôn trăng, thể hiện cho sự tròn đầy viên mãn. Hình ảnh về “gia đình đoàn tụ”, hạnh phúc vợ chồng khăng khít xứng đôi. Bánh trung thu có vị mặn, ngọt kết hợp với thông điệp đầy ý nghĩa. Cuộc sống có những lúc sóng gió trắc trở giống như vị mặn nhưng vẫn sẽ có những người luôn sẵn sàng ở bên ta tạo nên vị ngọt cho cuộc sống.

Xem thêm:

 

 

 

Trả lời