Cố đô Hoa Lư – quần thể di tích lịch sử nổi tiếng tỉnh Ninh Bình

Nhắc đến Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay đến địa điểm du lịch tâm linh với rất nhiều đền, chùa nổi tiếng, trong đó Cố đô Hoa Lư là một trong những địa danh du lịch thu hút đông đảo khách du lịch hàng năm. Hãy cùng Vntrip.vn tìm hiểu về Cố đô Hoa Lư – quần thể di tích lịch sử nổi tiếng tỉnh Ninh Bình nhé!

Tổng quan về cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến trung ương tập quyền Việt Nam. Sau khi dời đô về Thăng Long (Hà Nội) thì nơi này trở thành cố đô. Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia quan trọng của đất nước, cũng là một trong quần thể di sản thế giới Tràng An được UNESCO công nhận.

Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình

Vị trí

Nằm cách phía Nam thủ đô Hà Nội khoảng gần 100km, khu di tích lịch sử và văn hoá cố đô Hoa Lư thuộc trong hệ thống núi đá vôi ở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, xã Trường Yên, Hoa Lư.

Tham quan cố đô Hoa Lư

Cố đô là một quần thể kiến trúc, mỗi kiến trúc mang một nét riêng. Các dấu tích còn lưu lại ở quần thể đều đa dạng, phong phú, bao gồm các kiến trúc tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa, lăng mộ, nhiều loại công trình khác có giá trị lịch sử và giá trị văn hoá cao.

Toàn cảnh cố đô Hoa Lư được chia làm 3 vùng: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích.

Vùng bảo vệ đặc biệt

Vùng này có các di tích như đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành, lăng vua Đinh, vua Lê, đền thờ công chúa Phất Kim, chùa Nhất Trụ, chùa cổ Am, một phần khu sinh thái Tràng An và rất  nhiều những di tích khác.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng
Chùa Nhất Trụ, cố đô Hoa Lư - quần thể di tích nổi tiếng tỉnh Ninh Bình
Chùa Nhất Trụ
Đền thờ vua Lê Đại Hành

Vùng đệm

Vùng đệm bao gồm chùa và động Am Tiên, đình Trạch, hang Muối, hang Quàn, hang Sinh Dược, hang Luồn, đền Trần, chùa Bà Ngô, động Liên Hoa, …

Chùa Bà Ngô – Ninh Bình

Các di tích liên quan

Các di tích liên quan ở cố đô có vai trò quan trọng trong thời kỳ nhà Đinh, bao gồm chùa Bái Đính, cổng Nam, cổng Động, động Hoa Lư, động Thiên Tôn, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh và các di tích thờ vua Đinh.

Di tích chùa Bái Đính
Động Thiên Tôn

Các bạn có thể đi du lịch cố đô Hoa Lư vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt nếu muốn tham gia các lễ hội cố đô Hoa Lư thì bạn nên đến đây vào tháng 1, 2, 3 âm lịch và các dịp lễ tết.

Cố đô Hoa Lư mùa lễ hội

Cố đô Hoa Lư tổ chức rất nhiều lễ hội để tưởng nhớ các vị vua có công dựng và giữ gìn đất nước, trong đó có lễ hội Trường Yên được tổ chức với quy mô rộng lớn nhất nhằm để tưởng nhớ vua Đinh Tiên Hoàng.

Khu di tích cố đô Hoa Lư thực sự là một công  trình mang ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn mà thế hệ chúng ta cần phải giữ gìn. Hãy đến tham quan cố đô Hoa Lư – quần thể di tích nổi tiếng tỉnh Ninh Bình và trải nghiệm để được sống lại với những giây phút hào hùng của dân tộc.

Xem thêm: Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc

Trả lời