Những món đặc sản “nghe là thèm” của miền quê Hà Nam

Tỉnh Hà Nam từ xưa đến nay không phải là một mảnh đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn du lịch. Nhưng nơi đây lại thu hút mọi người bởi những món ăn ngon khó cưỡng.

Mắm cáy Bình Lục

Sở dĩ mắm cáy là đặc sản của mảnh đất Hà Nam vì nơi đây là vùng nước lợ. Vì thế mà cáy tập trung sinh sống nhiều, đặc biệt là ở huyện Bình Lục. Từ những con cáy, người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn mới cho ra được sản phẩm cuối cùng. Cáy được bắt về sau đó phải lột yếm, bóc trắng sau đó rã thật nhuyễn. Cuối cùng là ướp muối và ủ trắng để mắm lên men. Mắm phải được phơi đủ mắm, đủ sương thì mới đạt được chất lượng hoàn hảo nhất. Nghe đến thôi cũng thấy được công sức của người làm bỏ vào trong món ăn. Mắm cáy thường được sử dụng như một loại nước chấm giống mắm tôm, mắm tép. Mắm có đầy đủ hương vị mặn của muối, vị nồng của gừng, vị béo của cá.

(ảnh sưu tầm)

Bánh cuốn Hà Nam

Nếu nói về bánh cuốn nơi đây thì không có gì quá khác lạ so với bánh cuốn Thanh Trì và các nơi khác. Tuy nhiên bánh ở đây đặc biệt là không cho nhân vào mà ăn trắng. Bánh cuốn thay vì được ăn với chả lụa, chả quế thì được thay bằng chả nướng. Những miếng chả nướng không được thay vì nướng trên vỉ sẽ được nướng trên các thanh tre. Vì thế đem lại một hương vị cực kì khác biệt.

(ảnh sưu tầm)

Cá kho niêu đất

Nếu ai từng đọc Chí Phèo thì sẽ biết đến làng Vũ Đại. Nhưng ít ai ngờ ngôi làng này lại có một món cá kho nổi tiếng. Cá dùng để kho thường là cá trắm đen, đun trong nồi đất. Lót dưới nồi thường là những miếng giềng lát mỏng để cá không bị cháy. Mỗi nồi cá ở đây được đun tỉ mỉ, không to lửa quá mà không nhỏ lửa quá. Cá được đun trong tầm 8 – 10 tiếng. Vì thế khi ăn bạn chẳng cần phải bỏ đi phần nào cả mà ăn được cả xương. Cá có hương vị đậm đà của mắm, thêm chút chua chua của chanh.

(ảnh sưu tầm)

Quýt Lý Nhân

Loại quả này từng là vật phẩm để tiến vua khi xưa. Quýt có hình dẹt, bên ngoài có màu cam vàng, vỏ giòn và mỏng. Phần bên vỏ ngoài có rất nhiều tinh dầu về thế mà khi bóc sẽ bay ra mùi thơm. Quýt có hương vị ngọt đậm, một chút vị chua chua, thanh thanh. Quýt không những nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu ra quả nước ngoài

(ảnh sưu tầm)

Trả lời