Những đặc sản gây thương nhớ tại mảnh đất xứ Quảng (Phần 1)

Mảnh đất Quảng Ngãi không chỉ làm say đắm du khách với những cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến nao lòng. Nơi đây còn có những món ăn ẩm thực khiến ai đi xa cũng phải nhung nhớ.

Món don

Món don tuy mộc mạc, lại không cầu kì, và được chế biến theo công thức giản dị mà không trùng lặp với bất kì món ăn nào trên đất nước ta. Bánh tráng sống và thịt don được cho vào tô chan nước luộc don thêm ngọt, đã có thêm gia vị ăn kèm với bánh tráng đã nướng giòn và những trái ớt chỉ thiên. Sức hấp dẫn của nó chính là ở hương vị nguyên sơ của sông nước Trà giang và ở lời ví von ngọt ngào của những chị bán don trong quán ăn dân dã.

(ảnh sưu tầm)

Đường phèn

Đường phèn được chế biến bằng cách đun nấu từ đường cát, trứng gà… sau đó thả những sợi chỉ được giữ thẳng vào. Một thời gian đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng hơi đục, gồ ghề. Khi đó kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô. Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn. Đặc biệt nếu sử dụng để nấu chè thì sẽ tạo cho chè có hương vị thơm ngon và ngọt mát hơn.

(ảnh sưu tầm)

Cá Bống sông Trà

Một món ăn quen thuộc nữa của người dân Quảng Ngãi là cá bống sông Trà. Dù trong bữa cơm dân dã hay trong những bàn tiệc sang trọng thì vẫn vậy, bao giờ cá cũng phải được làm sạch, ướp kĩ với gia vị và phải dùng trách đất để kho.
Một bí quyết để cá bống luôn thơm ngon, giữ được vị riêng là khi kho cá không bao giờ cho nước lã mà chỉ kho cá bằng thứ nước mắm và đường cát. Vì thế ngày nay, cá bống kho tiêu không chỉ là thương hiệu đặc sản ẩm thực của Quảng Ngãi mà còn là thông điệp từ văn hoá của những con người dân dã, mến khách của vùng núi Ấn – sông Trà.
Trong tâm thức của người dân Quảng Ngãi, sông Trà không chỉ là hình ảnh biểu trưng cho quê hương mà còn là điểm tựa cho tâm hồn con người. Ở đó mang sự lắng đọng ẩn chứa những niềm tự hào xứ sở. Ví như bờ xe nước một thời vang bóng hay ví như con cá bống sông Trà nhỏ nhoi: Ngon, ngọt, đắng rất riêng của dòng nước trong xanh này.
(ảnh sưu tầm)

Trả lời