Hình ảnh Dinh Độc Lập (Ảnh: ST)

Dinh Độc Lập di tích lịch sử văn hóa đặc biệt nhất ở Sài Gòn

Chắc hẳn mỗi khi ai đó kể về chuyến du lịch Sài Gòn của mình, họ đều sẽ nhận được câu hỏi đầu tiên của những người xung quanh rằng đã đến thăm Dinh Độc Lập hay chưa. Có thể nói Dinh Độc Lập chính là biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh trong lòng mỗi chúng ta. Vậy bạn đã biết được bao nhiêu về biểu tượng này?

Hình ảnh Dinh Độc Lập (Ảnh: ST)
Hình ảnh Dinh Độc Lập (Ảnh: ST) ý nghĩa của dinh độc lập

giới thiệu về dinh độc lập. Dinh Độc Lập còn có tên gọi khác là Dinh Thống Nhất với tổng diện tích khoảng 15 hecta giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Khuôn viên Dinh được bao quanh bởi các trục đường lớn của Quận 1: Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Du, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai.

Trước đây, Dinh còn có những tên gọi khác như Dinh Thủ Tướng (tháng 9 năm 1954 đến tháng 10 năm 1956), Dinh Norodom (từ năm 1889 đến năm 1954). Đây là công trình gắn liền với các sự kiện trọng đại trong lịch sử của nước ta nhưng lại mang nét kiến trúc lãng mạn và cổ điển châu Âu.

Dinh Norodom được đặt theo tên vua Campuchia lúc bấy giờ (Ảnh: ST)
Dinh Norodom được đặt theo tên vua Campuchia lúc bấy giờ (Ảnh: ST)

Kể từ khi được khánh thành, Dinh Độc Lập luôn là nơi đặt cơ quan đầu não của chính quyền Sài Gòn, ra đời nhiều chính sách phản bội dân tộc của Nguyễn Văn Thiệu, chứng kiến sự can thiệp chính trị và quân sự của giặc ngoại xâm. Cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, xe tăng với số hiệu 843 thuộc quân giải phóng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 230, Quân đoàn 2 húc đổ cổng phụ, ngay sau đó là xe tăng 390 húc tung cánh cổng chính và tiến thẳng vào Dinh, chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc những chuỗi ngày đau thương của dân tộc.

Chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng Dinh vào ngày 30/4/1975 (Ảnh: ST)
Chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng Dinh vào ngày 30/4/1975 (Ảnh: ST)

Dinh Độc Lập được xây theo hình chữ Cát (吉) với ý nghĩa tốt lành. Trung tâm Dinh là phòng Trình quốc thư, tầng trên cùng có hình chữ Khẩu (口) đề cao ngôn luận và giáo dục. Có một cột cờ sổ dọc chữ Khẩu để tạo thành chữ Trung (中), nghĩa là trung tâm. Những nét ngang của chữ Cát là phần mái, tạo thành hình chữ Tam (三). Ba nét ngang được nối bằng nét sổ dọc thành chữ Vương (王), lá cờ vẽ thêm nét phẩy tạo thành chữ Chủ (主) tượng trưng cho chủ quyền đất nước. Kiến trúc tòa nhà kết hợp với mái hiên ở cửa chính tạo nên chữ Hưng (興) cầu chúc cho đất nước mãi mãi hưng thịnh.

Phòng khánh tiết - nơi tổ chức hội nghi Thông nhất hai miền (Ảnh: ST)
Phòng khánh tiết – nơi tổ chức hội nghi Thông nhất hai miền (Ảnh: ST)
Phòng đọc sách (Ảnh: ST)
Phòng đọc sách (Ảnh: ST)

Dinh Độc Lập nằm trong một khuôn viên rất rộng, tòa nhà cao 26m, chịu được quả bom nặng 4T. Mặt bằng tòa nhà có diện tích 4.500m2 với 1 tầng hầm, 1 tầng nền, 1 sân thượng, 2 gác lửng và 3 tầng chính. Toàn bộ diện tích sử dụng khoảng 20.000m2 chia thành gần 100 phòng. Mỗi phòng và mỗi tầng đều có cách trang trí và kiến trúc riêng, phù hợp mục đích sử dụng và kiến trúc tổng thể toàn dinh thự. Ngoài những công trình, trong Dinh có cả những mảnh vườn rộng có trên 60 loại cây, nhiều cây gỗ quý như Dầu sao, Gõ trắng, Gõ đỏ, Giáng hương, Cẩm lai…

Phòng làm việc của Tổng thống chính quyền Sài Gòn (Ảnh: ST)
Phòng làm việc của Tổng thống chính quyền Sài Gòn (Ảnh: ST)
Phòng ngủ trong Dinh Độc Lập (Ảnh: ST)
Phòng ngủ trong Dinh Độc Lập (Ảnh: ST)

Dinh Độc Lập ngày nay là nơi tiếp đón những Nguyên thủ Quốc gia, nơi hội họp của Chính phủ, và là Di tích cấp Quốc gia, đón hàng trăm lượt du khách đến tham quan du lịch Sài Gòn mỗi ngày, tìm hiểu về lịch sử và chiến tranh tại Việt Nam.

Xem thêm: Ghé thăm chợ Bến Thành khám phá lối sống đặc trưng của người Sài Gòn

Trả lời