Những điều thú vị về Động Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách du lịch khi đến với vùng đất Quảng Bình. Với lợi thế về thiên nhiên, nơi này được ưu ái mệnh danh là “Vương quốc hang động”, ẩn chứa biết bao vẻ đẹp tuyệt mỹ của tạo hoá. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem đến với nơi này có những điều thú vị gì nhé.

Cấu trúc địa lý

Diện tích Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng trải rộng hơn 220.000ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị đặc biệt và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, cùng lịch sử hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng, cùng chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích sụt lún, từ đó hình thành nên sự đa dạng về địa chất, địa mạo cho nơi đây.

 

Hang động

Trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ, trong đó nổi bật là những động như Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới đang được rất nhiều người yêu thích khám phá và tìm hiểu… Tất cả những hang động này đều có những nét đặc sắc riêng. Được hình thành từ hàng nghìn năm, được Tạo hoá ưu đãi ban cho vẻ đẹp khác biệt, có lẽ đây là điểm đặc sắc nhất hút hồn du khách mỗi lần đến thăm nơi này.

Hang động Phong Nha Kẻ Bàng với những hình thù đá vôi kì ảo

Sông ngầm

Do đặc trưng núi đá vôi và lượng mưa lớn của khu vực này đã tạo ra hệ thống sông ngòi khá dày đặc và phức tạp, len lỏi khắp Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, lúc chảy ngầm, lúc trồi lên mặt đất rồi nhập lại thành 3 dòng sông chính là sông Chày, sông Son và sông Troóc, sau đó đều chảy vào sông Gianh, rồi đổ ra biển Đông.

Hệ thống nước dày đặc làm nơi đây trở thành vùng non nước hữu tình

Hệ thực vật

Đây là rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình với các loài thực vật đặc trưng như cây họ dầu, nghiến, chò đãi, sao… Hiện nay, tại đây có 38 loài được ghi nhận nằm trong sách đỏ Việt Nam và có 25 loài nằm trong sách đỏ thế giới. Có rất nhiều những loài thực vật quý hiếm và đặc sắc tại nơi này cần được bảo tồn. Nếu một lần ghé thăm, chắc chắn bạn sẽ được nhìn thấy những con vật vô cùng thú vị ngay giữa thiên nhiên hoang dã.

Hệ động vật

Phong Nha Kẻ Bàng hiện thống kê được 140 loài thú, nổi bật là hổ và bò tót; 302 loài chim; 81 loài bò sát lưỡng cư và 10 loài linh trưởng quý hiếm như voọc, sao la, mang… cùng nhiều loài cá, rắn, tắc kè, thằn lằn, bọ cạp…Nếu một lần ghé thăm, chắc chắn bạn sẽ được nhìn thấy những con vật vô cùng thú vị ngay giữa thiên nhiên hoang dã.

Hệ động vật phong phú tại Phong Nha Kẻ Bàng

Với giá trị đặc sắc từ địa hình cho đến hệ động thực vật phong phú, Phong Nha Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2003. Bởi tất cả những đặc sắc bên trên mà du lịch vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã trở nên vô cùng hấp dẫn với khách du lịch không những trong nước mà còn với những vị khách du lịch quốc tế. Bởi vậy nên nếu có cơ hội, hãy thử một lần ghé thăm nơi đây để trải nghiệm những thú vị từ thiên nhiên mà chỉ có Phong Nha Kẻ Bàng mới có thể mang lại.

 

Trả lời